Các lý do nên trang cảm biến áp suất lốp (TPMS)

Trong điều kiện thời tiết xấu, khi lốp bị non hơi 25% hay nhiều hơn sẽ bị tai nạn nhiều gấp 3 lần xe có lốp bơm đủ hơi. Trong đó, xe du lịch chiếm 66% tai nạn liên quan đến lốp xe.

1 4

  1. Kiểm soát và giữ được áp suất lốp xe luôn ở trạng thái tiêu chuẩn.

– Khi lốp xe quá mềm:

  • Diện tích tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường tăng, ma sát với mặt đường tăng dẫn nhiệt độ lốp cũng tăng, ngoài ra khi lốp mềm thì lại gây phá hủy liên kết giữa các lớp bố, cũng như là cao su lốp và kết quả là nổ lốp.
  • Nếu áp suất trong lốp xe nhỏ hơn khoảng 0.40 đến 0.6Bar so với áp suất lốp tiêu chuẩn trong thời gian dài thì tuổi thọ của lốp sẽ giảm từ 25% đến 50%.Tương tự,khả năng chịu tải của xe cũng giảm đi khoảng 100kg nếu áp suất lốp sụt giảm 0.50 Bar.

Ngược lại khi lốp quá căng:

  • Liên kết giữa các lớp sợi bố chịu lực kéo giãn lớn và lực này cực lớn tại chỗ lốp tiếp xúc với mặt đường hoặc khi chạy vào mặt đường lồi lõm, không bằng phẳng và gây ra nổ lốp xe.
  • Khi áp suất cao hơn 25% so với tiêu chuẩn thì tuổi thọ lốp sẽ giảm tương ứng khoảng 15-20%.

    2. Áp suất lốp chuẩn giúp tiết kiệm nhiên liệu:

Áp suất lốp thấp làm tăng ma sát mặt đường gây tổn hao năng lượng. Cảm biến áp suất lốp giúp chúng ta theo dõi để giữ cho áp suất lốp luôn trong tình trạng tiêu chuẩn, tiết kiệm 1-3% tiêu hao nhiên liệu so với lốp non hơi.

       3. Áp suất lốp chuẩn giúp điều khiển xe chính xác hơn.

creata 9

Khi lốp quá căng, phản lực từ mặt đường tác động làm cho xe bị rung, khó kiểm soát vô lăng, nhất là khi chạy đường không bằng phẳng.

Còn khi lốp mềm thì làm giảm tốc độ xe, khiến xe mất độ vọt.

Áp suất lốp các bánh xe không đều nhau cũng gây mất thăng bằng xe, nhất là những lúc phanh, gây mòn không đều giữa các lốp,đồng thời gây tác hại không nhỏ tới các bộ phận thuộc hệ thống treo.

      4. Điều chỉnh áp suất lốp tránh được sự mòn mỏi bất thường của các bộ phận trên xe:

Khi lốp xe quá căng, phản lực mặt đường sẽ tăng và gây ra sụ dằn xóc quá độ, làm nhanh ảnh hưởng đến giảm xóc và các chi tiết chịu lực của hệ thống khung gầm.

Hầu hết xe con nổ lốp do non hơi. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng đúng là thế, do:

  • Lốp non khiến cho cấu trúc của lốp thường xuyên bị bẻ cong vượt ngưỡng đàn hồi nó
  • Do non hơi, ma sát nhiều hơn, nhiệt do ma sát tăng đến ngưỡng nhất định cộng với nguyên nhân ở trên làm cao su mất liên kết với lớp lõi vải gai và thép chịu lực. Khi đó điểm yếu nhất sẽ nứt vỡ và nổ lốp xảy ra

Tại Hyundai BRVT cung cấp các loại cảm biến áp suất lốp phù hợp với từng dòng xe, vui lòng liên hệ 0937 108 800 để đặt hẹn dịch vụ.

 

Hyundai Bà Rịa Vũng Tàu

Đại ký Ủy quyền Hyundai Thành Công Việt Nam