Đèn pha bật không đúng quy định sẽ bị xử phạt như thế nào?

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện tham gia giao thông của xe ô tô phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu (điểm d khoản 1 Điều 53).

Quy định về sử dụng đèn pha – đèn chiều xa

Đèn pha hay đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa. Tuy nhiên chế độ đèn này sử dụng khi đi đường trường, cao tốc.

Nếu sử dụng trong khu đô thị, nơi đông dân cư sẽ gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

ky nang lai xe an toan ban dem danh cho nguoi can thi 3

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng quy định nghiêm cấm hành vi bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định (khoản 12 Điều 8).

Đồng thời, xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn pha (khoản 3 Điều 17).

ky nang lai xe an toan ban dem danh cho nguoi can thi 1

Với việc bật đèn pha trong khu đô thị, nơi đông dân cư sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện đi chiều ngược lại, sẽ dễ dẫn đến TNGT. Và tất nhiên hành vi này đã vi phạm quy định về sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị

CSGT hoàn toàn có quyền dừng xe, lập biên bản vi phạm theo quy định. Mức phạt đối với hành vi vi phạm trên được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm b khoản 3 Điều 5) . Đồng thời nếu thực hiện hành vi trên mà gây TNGT thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5).

Nguồn: csgt

Xem thêm:

SANTAFE – CHIẾC SUV HẤP DẪN BẬC NHẤT THỊ TRƯỜNG

Lì xì vàng – rước ngàn tài lộc – lì xì đến hơn 1 cây vàng

Những lưu ý kiểm tra ô tô trước khi đi du xuân đường dài