Điều gì sẽ sảy ra khi vô tình chạm vào nút khởi động ô tô khi xe đang chạy?

Nút khởi động (start/stop) được thiết kế trên những chiếc ô tô đời mới thay vì phương pháp đánh lửa bằng chìa khóa truyền thống. Nhiều người thắc mắc nếu vô tình chạm vào nút ấn này khi xe đang chạy thì điều gì sẽ xảy ra?

Nút khởi động trên xe ô tô được thiết kế với chức năng chủ yếu là khởi động động cơ. Tuy nhiên, nếu lái xe vô tình chạm vào nút này khi xe đang hoạt động có thể dẫn đến nhiều hậu quả.

Nhấn nút Start/Stop ở tốc độ chậm dưới 10km/h

Trong trường hợp xe đang chạy ở vận tốc 5-10km/h, nếu người lái ấn nút khởi động, ô tô sẽ tự động tắt máy và dừng lại ngay lập tức. Với tốc độ chậm như vậy sẽ không có điều gì quá nghiêm trọng xảy ra với tài xế và những người ngồi trên xe. Lý do đằng sau việc này chủ yếu liên quan đến tốc độ, bởi vì một số xe được lập trình để dừng lại ở một ngưỡng nhất định.

Nhấn nút Start/Stop ở tốc độ trên 10km/h

an nham khoi dong
Khi xe chạy tốc độ trên10 km/h, nếu nhấn nút Start/Stop engine thì xe vẫn hoạt động bình thường

Nếu xe đang chạy ở tốc độ cao trên 10km/h mà lái xe vô tình chạm vào nút khởi động, động cơ vẫn hoạt động bình thường nếu thời gian nhấn vào nút Start/Stop trong 1-2 giây. Đây được xem là tính năng tích hợp đi cùng để phòng tránh trường hợp vô tình chạm vào nút khởi động. Hệ thống máy tính ô tô sẽ xem đây là lỗi thao tác của người lái và đưa ra lời cảnh báo sẽ không tuân thủ theo hướng dẫn của bạn. Các nhà sản xuất xe hơi đã tính toàn đến tình huống lỡ tay bấm vào nút khởi động khi xe đang chạy với tốc độ cao, nếu động cơ tắt thì sẽ rất nguy hiểm, các hệ thống sử dụng điện như hệ thống trợ lực lái, hộp số tự động hay các thiết bị điện khác sẽ ngừng hoạt động ngay khiến cho tài xế mất kiểm soát tay lái.

Tuy nhiên, nếu ấn nút quá 3 giây, xe sẽ dừng đột ngột. Tình trạng này không những ảnh hưởng đến hệ thống trợ lực lái, hộp số tự động, các thiết bị điện khác mà còn có thể khiến tài xế mất tay lái dẫn đến tai nạn. Một số người lái sử dụng cách này để xử lý tình trạng xe kẹt chân ga, mất phanh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ truyền động (bộ phận tham gia trong động cơ khởi động IC).

Nhấn nút Start/Stop engine khi di chuyển với tốc độ cao

Nếu tiếp tục làm điều tương tự kể trên khi xe ở tốc độ cao, chiếc xe sẽ không dừng lại. Nói cách khác, hệ thống máy tính trên ô tô sẽ coi trường hợp đó là không hợp lệ và không tuân thủ theo hướng dẫn. Tính năng này được tích hợp để phòng trường hợp bạn vô tình chạm vào. Ngoài ra, hệ thống còn đưa ra cảnh báo cho bạn rằng nó sẽ không tuân theo lệnh của bạn.

Nếu xe bị kẹt chân phanh hay chân ga, bạn chỉ cần nhấn nút Start /Stop Engine và giữ quá 3 giây thì động cơ xe sẽ tắt. Tính năng này được thiết kế để phục vụ trong các trường hợp khẩn cấp, người lái muốn tắt động cơ ở tốc độ cao.

Nói chung, trừ khi bạn chủ ý dừng xe khẩn cấp, nếu không thì đừng nên đụng vào nút Start/Stop Engine bất ngờ khi xe đang chạy.

Tắt động cơ xe đề nổ bằng chìa khi đang chạy

an nham khoi dong 4 1606649685 width1280height720 auto crop
Tắt động cơ xe đột ngột với những dòng xe đề nổ bằng chìa là vô cùng nguy hiểm

Khác với xe hoạt động bằng nút Start/Stop, xe đề nổ bằng chìa khi đang chạy nếu động cơ bị tắt đột ngột thì có thể khiến xe chết máy và lao tự do trên đường. Điều này không những gây nguy hiểm cho người điều khiển xe mà có thể gây va chạm với những phương tiện khác.

—————————
Hyundai Bà Rịa Vũng Tàu
Đại lý ủy quyền Hyundai Thành Công Việt Nam.
– Hotline KD: 0933.904.908
– Số 611, QL 51, Phường Long Hương, TP Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu