Thuế Trước Bạ ô tô là gì? Bạn đã hiểu rõ chưa?

vong quay

VÒNG QUAY MĂN MẮN – CƠ HỘI 100% TRÚNG QUÀ

NHẬN NGAY MÃ ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 50 TRIỆU

quay

Thuế trước bạ ô tô là khoản lệ phí bắt buộc phải nộp khi người dùng đăng ký quyền sở hữu một chiếc ô tô mới hoặc cũ. Mức thuế trước bạ ô tô được áp dụng cho cả ô tô mới và cũ. Mức thuế này khác nhau tùy thuộc vào Nơi đăng ký xe ô tô.

1. Phí trước bạ ô tô là gì?

Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng. Lệ phí trước bạ không chỉ được áp dụng với tài sản mới mà còn áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho chủ sở hữu khác.

Hiểu một cách đơn giản, phí trước bạ ô tô là loại lệ phí áp dụng với những người sở hữu tài sản thông qua việc mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng hoặc cho… Tất cả đều phải kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản đấy vào sử dụng. Căn cứ tính lệ phí sẽ dựa trên trị giá tài sản chuyển dịch tính theo giá thị trường đến lúc đóng thuế trước bạ.

Quy định pháp luật hiện hành không ghi nhận khái niệm “thuế trước bạ”, đây chỉ là từ thông dụng được sử dụng rộng rãi trên thực tế, còn về mặt pháp lý thì khái niệm này được quy định với tên gọi “lệ phí trước bạ”.

Theo đó, tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP không quy định cụ thể khái niệm lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết có thể hiểu, thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ là khoản phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

Ví dụ: Khi mua xe ô tô, xe gắn máy thì bắt buộc bạn phải nộp thuế trước bạ mới có thể đăng ký quyền sở hữu xe.

Phi truoc ba 1